ไม้ปูพื้น

ไม้ปูพื้น

ไม้ปูพื้นหมายถึงการนำไม้จริง , ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์มาปูพื้นอาคารหรือที่อยู่อาศัยทั่วไป การเลือกวัสดุปูพื้นที่ทำจากไม้จะทำให้บ้านดูดีมีสไตล์และเหมาะกับแบบทุกแบบ พื้นไม้ที่นิยมใช้ในปัจจุบันจะเป็นไม้เทียมเพราะไม้จริงหายาก ราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นบริษัทวัสดุก่อสร้างๆต่างๆจึงผลิตคิดค้นไม้เทียมขึ้นมาเพื่อทดแทนไม้จริง แต่ละบริษัทกระบวนการในการผลิตจะแตกต่างกันออกไปโดยส่วนใหญ่จะมีไม้จริงเป็นส่วนผสม

การปูไม้ปูพื้น

สำหรับไม้เทียมที่นิยมนำมาใช้ปูพื้นบ้านมีกรรมวิธีในการผลิตโดยนำไม้จริงผสมกับพลาสติก และมีการผสมสีไม้เข้าไปในตัวไม้ จึงทำให้ไม้เทียมมีสีสันเสมือนไม้จริงและมีความแข็งแรงทนทานเหมือนไม้จริง อีกทั้งผู้บริโภคยังหมดห่วงเรื่องการผุกร่อนที่อาจเกิดจากการกัดกินของปลวก สามารถทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็น แดด ลม ฝน ไม่ลามไฟ สามารถดัดโค้งงอได้ตามต้องการ ไม่ผุหรือแตก กรอบ ฉีก เป็นต้น นอกจากนี้ไม้เทียมยังมีให้เลือกหลายขนาดและหลายแบบ เช่น ความหนาขนาด 1 cm , 1” , 1.5” และ 2” แต่ความหนาที่นิยมใช้ในการปูพื้นทั่วไปจะอยู่ที่ 1 cm – 1.5” ส่วนลายของไม้เทียมจะมีให้เลือกทั้งผิวเรียบและผิวลายไม้เช่นกัน ในการใช้งานไม้เทียมสามารถ เจาะ เหลา ขัด กลึงได้เหมือนไม้จริงทุกประการ

ในส่วนของไม้พื้นลามิเนต คือ หนึ่งในประเภทของไม้เทียมเช่นเดียวกัน ไม้พื้นลามิเนตจะพิมพ์ลายบนผิวพื้นได้เหมือนไม้จริงมากที่สุดให้ความเป็นธรรมชาติกว่าไม้เทียมปูพื้นชนิดอื่นๆและยังเคลือบด้วยสารอลูมิเนียมออกไซด์เพื่อลดการลอกของผิวลายไม้ ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายไม่เก็บกักฝุ่นเหมือนไม้ชนิดอื่น สามารถใช้งานได้ทันทีหลังจากติดตั้งเสร็จโดยไม่ต้องขัดสีเพื่อให้ขึ้นเงา นอกจากไม้พื้นลามิเนตแล้วยังมีไม้ engineering ที่เป็นไม้ปูพื้นอีกหนึ่งแบบ ไม้ engineering ผิวหน้าของไม้ประมาณ 4 มิลลิเมตร เป็นเนื้อไม้จริงนอกนั้นเป็นไม้อัดสำหรับไม้ชนิดนี้เหมาะกับผู้บริโภคที่ต้องการได้งานไม้ที่ให้ความรู้สึกเหมือนไม้จริงแต่ราคาย่อมเยา ผิวหน้าของไม้ engineering มีการเคลือบสารป้องกันรังสียูวีอีกด้วยและยังมีสีให้เลือกมากมาย เช่น สีไม้สัก สีไม้มะค่า สีไม้โอ๊ค เป็นต้น ไม้เทียมตัวสุดท้ายที่จะกล่าวถึงคือ ไม้เฌอร่าของบริษัทเฌอร่า ที่มีกระบวนการผลิตไม้เทียมขึ้นมาจาก ปูนซีเมนต์ ทราย ผสมกับเส้นใยธรรมชาติด้วยกรรมวิธีการผลิตไฟเบอร์ซีเมนต์ที่เป็นมาตรฐานของโลก คุณสมบัติของไม้เฌอร่าที่แตกต่างจากไม้เทียมตัวอื่นคือ รองรับแรงกระแทกได้ดีเพราะมีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ ทั้งนี้ไม้จริงและไม้เทียมที่กล่าวมามีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกันดังนั้นผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องคำนวณงบประมาณในการก่อสร้างแล้วจึงเลือกใช้งานไม้เพื่อให้เหมาะกับงบประมาณของแต่ละบุคคล

 

This entry was posted in ปูพื้นไม้, พื้นไม้, ราคาไม้ปูพื้น, ไม้พื้น. Bookmark the permalink.

Comments are closed.