ไม้ปูพื้นปาร์เก้

ไม้ปูพื้นปาร์เก้

การปูพื้นบ้านด้วยปาร์เก้ยังคงได้รับความนิยมมายาวนานอย่างต่อเนื่อง สมัยก่อนไม้ปาร์เก้ทำมาจากไม้สักเป็นส่วนใหญ่ แต่ต่อมาเมื่อไม้สักเริ่มหายากขึ้นเพราะไม้สักใช้ระยะเวลานานในการเจริญเติบโตผู้ผลิตจึงคัดสรรไม้ที่มีความคงทนหนาแน่นใกล้เคียงกับไม้สักมากที่สุดซึ่งไม้ปาร์เก้ที่เห็นกันในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นไม้เต็ง ไม้มะค่า ซึ่งราคาปาร์เก้ของไม้เต็งและไม้มะค่าไม่ต่างจากไม้สักเท่าไหร่นัก แต่ยังมีปาร์เก้เกรดที่รองลงมาจากไม้สัก ไม้เต็ง ไม้มะค่ารวมไปถึงคุณสมบัติที่แตกต่างกันคือ ปาร์เก้จากไม้เบญจพรรณ เช่น ไม้โมเสกสัก ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าปาร์เก้ไม้อื่นๆ

สำหรับปาร์เก้ที่มีราคาแพงสุดคือ ปาร์เก้ไม้สัก ถึงไม้สักจะมีราคาแพงแต่ความคงทนและความสวยงามของลายไม้ดีกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ยิ่งถ้าเป็นไม้สักทองเวลาขัดสีและทาแชล็ก ผิวไม้สักทองจะให้สีที่สวยงามและมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวอีกด้วย

สำหรับการเลือกใช้ปาร์เก้ผู้บริโภคต้องเตรียมงบประมาณไว้พอสมควรเนื่องจากตัวไม้ปาร์เก้ที่มีราคาค่อนข้างสูงแล้ว ค่าแรงสำหรับช่างปูปาร์เก้ยังสูงตามอีกด้วย เพราะการปูพื้นไม้ปาร์เก้เป็นงานที่ใช้เวลานานและมีหลากหลายขั้นตอนเนื้องานต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญและประณีต ไม้ปูพื้นปาร์เก้ถือว่าเป็นไม้ที่บอบบางเมื่อเจอแรงกระแทกหรือแรงกดอัดผิวของไม้ปาร์เก้จะเป็นรอยทันที

ดังนั้นในการเลือกใช้ไม้ปาร์เก้ผู้บริโภคต้องใส่ใจรายละเอียดค่อนข้างถี่ถ้วนเมื่อเกิดปัญหาขึ้นแก้ไขได้ยากงานไม่สวยเหมือนเดิม การเลือกซื้อไม้ปาร์เก้ควรเลือกแบบการผ่านกรรมวิธีอบแห้งที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพที่ดี ขนาดของไม้ปาร์เก้จะอยู่ที่ 2”x12” , 4”x12” , 1”x4” เป็นต้นแล้วแต่ผู้บริโภคต้องการเลือกใช้

นอกจากนี้การปูพื้นปาร์เก้สามารถปูสลับได้หลายลายและหลายแบบ ความยากของการปูพื้นปาร์เก้คือจะต้องปูเข้าร่องต่อๆกันไม่ให้มีช่องว่างดังนั้นการเลือกขนาดของไม้ปาร์เก้จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก พื้นซีเมนต์ที่จะปูปาร์เก้ต้องรอให้แห้งสนิทจึงจะปูได้ ในการเลือกใช้กาวลาเท็กซ์ควรเลือกกาวที่มีมาตรฐาน และปูทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 วันเพื่อให้กาวแห้งสนิท

หลังจากนั้นจึงเป็นข้อตอนของการขัดและการทาสี สำหรับข้อเสียของพื้นไม้ปาร์เก้มีไม่น้อยเช่นกันจุดอ่อนหลักๆของปาร์เก้คือห้ามโดนน้ำ ถ้าพื้นไม้ปาร์เก้เปียกน้ำจะทำให้ผิวของปาร์เก้หลุดลอกออกมาเป็นแผ่นๆ จึงค่อนข้างทำความสะอาดยาก เมื่อถึงเวลาทำความสะอาดควรบิดผ้าถูพื้นให้หมาดที่สุดแล้วจึงค่อยๆถูก อย่ากดไม้ถูพื้นแรงเกินไปเพราะขอบข้างของไม้ถูพื้นอาจทำให้ปาร์เก้เป็นรอยได้

This entry was posted in การปูพื้นไม้, ปูพื้นไม้, พื้นไม้, รับปูพื้นไม้, ราคาไม้ปูพื้น, ไม้ปูพื้นสําเร็จรูป, ไม้พื้น. Bookmark the permalink.

Comments are closed.