การดูแลรักษาพื้นไม้ปาร์เก้

 


การปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะพื้นปาร์เก้ ให้ทั้งความสวยงาม ความเป็นธรรมชาติ ทั้งยังเป็นไม่ที่ไม่กักเก็บฝุ่นอีกด้วย การดูแลรักษาพื้นไม้ปาร์เก้จึงเป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่เป็นอย่างดี เพื่อให้พื้นไม้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

การดูแลทำความสะอาดพื้นไม้ปาเก้ ควรเช็ดถูทำความสะอาดพื้นผิวปาเก้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรถูพื้นด้วยไม้ถูพื้นที่เปียกมากๆ เพราะจะทำให้รอยต่อระหว่างพื้นไม้ปาเก้มีความสกปรกมากขึ้น ควรใช้ผ้าหมาดๆเช็ด หรือใช้ม๊อบดันฝุ่นแทนการทำความสะอาดด้วยผ้าถูพื้น น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาด ควรเป็นน้ำยาที่ใช้สำหรับพื้นไม้โดยเฉพาะ ไม่ควรใช้น้ำยาอื่นมาใช้ปะปนกัน และควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาสำหรับทำความสะอาดพื้นไม้ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง
ในกรณีที่ต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์จะต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นไม้ปาเก้ได้ และทำให้สีที่เคลือบผิวพื้นไม้ไว้แตก เนื้อไม้มีรอยบุบ ยากต่อการซ่อมแซม อาจจะติดแผ่นสักหลาด หรือแผ่นยางไว้ที่ขาเฟอร์นิเจอร์ เพื่อป้องกันการขีดขูด หากเกิดรอยเปื้อนที่พื้นไม้ปาเก้ ให้ฉีดน้ำลงไป แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ด รอยเปื้อนคราบต่างๆ ควรเช็ดทำความสะอาดทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะทำให้คราบฝังแน่นทำความสะอาดยาก
เมื่อมีการใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง สามารถขัด เคลือบผิวใหม่ได้ เพื่อให้เพื้นปาร์เก้ มีความสวยงาม เงางามอยู่เสมอ

Comments are closed.