ดูแลรักษาพื้นไม้จริง

woodtile1 (1)พื้นไม้เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมสูงในการใช้ปูพื้นในสมัยก่อน เนื่องจากหาง่ายใช้งานได้นาน ร่วมถึงมีราคาถูกอีกด้วย เมื่อผ่านยุคสมัยมาจนถึงปัจจุบัน พื้นไม้ได้รับความนิยมลดลงเนื่องจาก กระเบื้องปูพื้นใช้งานได้ทนทานกว่า ดูแลรักษาง่าย รวมทั้งยังสวยกว่าอีกด้วย มีลวดลายให้เลือกมากมายทำให้ พื้นไม้ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป นอกจากนั้นแล้วยังร่วมถึงพื้นไม้รุ่นไม้เช่น ไม้เฌอร่า ไม้เทียม ลามิเนตลายไม้ถูกผลิตออกมาใช้ทดแทนพื้นไม้จริง ยิ่งทำให้พื้นไม้ถูกมองข้าม รวมถึงข้อเสียของพื้นไม้ที่ไม่เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบัน เช่น ใช้งานหนักไม่ได้เพราะจะทำให้หัก เสี้ยนไม้ตำเท้า แพ้น้ำ ฯลฯ  แต่ปัจจุบันก็ยังมีบ้านเก่าๆที่ยังใช้พื้นไม้จริงอยู่บางบ้านอาจจะใช้วิธีขัดผิวให้เรียบแล้วลงwaxเพื่อให้พื้นเรียบและเดินได้สะดวก waxสามารถช่วยให้ป้องกันน้ำได้ระดับนึง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% มีอีกวิธีที่จะช่วยรักษาเนื้อไม้ได้ดีคือการเคลือบผิวไม้เมื่อเคลือบแล้วจะมีสารเคลือบบางๆช่วยให้สามารถใช้งานไม้ บริเวณภายนอกได้สามารถป้องกันฝนได้ดี แต่ไม่ค่อยนิยมใช้วิธีนี้กันเนื่องจากจะไม่เห็นลายไม้สารเคลือบผิวดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่ในยุคปัจจุบันมีสารเคลือบไม้แบบที่บางจนเหมือนไม่เคลือบและมองเห็นลายไม้ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากสำหรับการใช้งานไม้ในบริเวณภายนอกทำให้สะดวกในการใช้งาน

 woodtile1 (2)

แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีบ้านที่ยังใช้พื้นไม้จริงอยู่ บ้านเหล่านี้ปูพื้นไม้มายาวนานนับสิบปีแต่ยังไม่ได้เปลี่ยนพื้นไม้เสียที  ดังนั้นเรามาดูวิธีดูแลรักษาพื้นไม้จริงกันดีกว่า

  • ปกป้องผิวไม้จากความชื้นและแสงแดดด้วยการทาสีน้ำมัน
  • ดูแลพื้นไม้ด้วยการเคลือบน้ำยาเคลือบผิวไม้ชนิดถาวร ซึ่งจะช่วยป้องกันผิวไม้จากหยดน้ำ และคราบสกปรกต่างๆ แถมยังช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
  • ก่อนเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าเปียกให้บิดให้แห้งหมาดๆก่อน หากน้ำเยอะอาจทำให้ผิวไม้บวมได้
  • ถ้าสกปรกมากให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหมาดๆ เช็ด แล้วเช็ดตามด้วยผ้าแห้งทันที
  • ถ้ามีคราบสกปรกที่เช็ดไม่ออกให้ใช้น้ำมะนาวทาทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • เพื่อให้พื้นบ้านสะอาด ดูเงางามอยู่เสมอหลัง เวลาทำความสะอาด นำน้ำมันมะกอกกับน้ำส้มสายชูมาผสมกันในอัตรา 1 : 1 แล้วใช้ผ้าเช็ดน้ำมันมะกอกที่ผสมแล้วบนพื้นไม้ให้ทั่ว วิธีนี้จะเป็นการช่วยเคลือบผิวไม่ให้พื้นไม้สกปรกง่าย

 

 

 

 

 

 

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Comments are closed.