ข้อแตกต่างของกระเบื้องลายไม้กับไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์

ข้อแตกต่างของกระเบื้องลายไม้กับไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์

                 สำหรับคนที่กำลังคิดจะสร้างบ้านหรือต้องการตกแต่งต่อเติมบ้าน ด้วยวัสดุทดแทนไม้จากธรรมชาติ  เช่น กระเบื้องลายไม้หรือไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งความสวยงามของลายไม้ที่เหมือนจริงและราคาที่ถูกกว่า รวมถึงคุณสมบัติของวัสดุที่มีความคงทน ปลวกไม่กินและดูแลง่ายกว่า ทำให้วัสดุทั้งสองชนิดเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมของคนที่ชื่นชอบงานไม้ และยังทำให้ตัดสินใจเลือกยากระหว่างกระเบื้องลายไม้ กับ ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์

ข้อแตกต่างของกระเบื้องลายไม้ กับ ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์

กระเบื้องลายไม้

กระเบื้องลายไม้เป็นวัสดุที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อทดแทนไม้จากธรรมชาติ ไม่ได้ผลิตจากวัสดุธรรมชาติแต่มีการทำสีและลวดลายที่คล้ายกับสีและลายไม้จากธรรมชาติ ข้อดีของกระเบื้องลายไม้คือมีความคงทน ราคาถูกกว่าไม้ ดูแลรักษาได้ง่ายกว่าและให้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติได้ใกล้เคียงกับงานไม้ ส่วนข้อด้อยก็คือมีผิวสัมผัสที่แข็งเหมือนเซลามิคทั่วๆไป

ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์

ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นเพื่อทดแทนไม้จริง ผลิตจากปูน ทราย และเยื้อไม้โดยผ่านกรรมวิธีอัดแท่งและอบเพื่อให้ได้ขนาดต่างๆตามการใช้งาน ข้อดีของไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ ก็คือไม่บิดตัว ไม่ผุกร่อน ปลวก มอด และแมลงต่างๆมารบกวน

คุณสมบัติของวัสดุทั้งสองชนิดที่คล้ายกัน ก็คือเป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นเพื่อทดแทนไม้จากธรรมชาติ ดูแลรักษาง่ายกว่า ทนทานอายุการใช้งานยาวนานกว่าไม้ การเลือกใช้กระเบื้องลายไม้กับไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ จึงขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล หากมีความชื่นชอบงานไม้วัสดุทดแทนทั้งสองชนิดก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน

This entry was posted in กระเบื้องลายไม้, พื้นไม้, ไม้เทียม. Bookmark the permalink.

Comments are closed.